05 dấu hiệu nhận biết bàn bếp inox đã cũ sau thời gian dài sử dụng.

Bàn bếp inox là một món đồ không thể thiếu trong ngành bếp công nghiệp, nhà hàng, khách sạn. Đem lại nhiều sự tiện lợi, hiệu quả và tối ưu diện tích không gian bếp. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, bàn bếp inox cũng sẽ bị xuống cấp và xuất hiện những dấu hiệu cho thấy đã cũ.

Vậy làm thế nào để nhận biết bàn bếp inox đã cũ? Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết bàn bếp inox cũ phổ biến nhất:

1. Bàn bếp inox bị xước

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bàn bếp inox cũ rõ ràng nhất. Sau một thời gian dài sử dụng là trên mặt bàn bếp inox xuất hiện những vết xước. Xước trên mặt bàn có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như va chạm, cọ xát với vật cứng hoặc do sử dụng các vật dụng sắc nhọn để sơ chế thực phẩm.

Xước trên bàn bếp inox không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến bàn bếp dễ bị bám bẩn và khó vệ sinh. Nếu bàn bếp inox của bạn có nhiều vết xước lớn. Bạn nên cân nhắc thay mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Dự đoán các mẫu bàn bếp inox công nghiệp được ưa chuộng năm 2024

bàn bếp inox cũ bị trầy xước mặt bàn

2. Bàn bếp inox bị gỉ sét

Inox là một hợp kim thép không gỉ, có khả năng chống ăn mòn cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bàn bếp inox vẫn có thể bị gỉ sét. Nguyên nhân có thể là do:

Độ ẩm cao: Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho quá trình oxy hóa sắt. Khi tiếp xúc với độ ẩm cao, lớp phủ crom để bảo vệ inox sẽ bị ăn mòn, dẫn đến rỉ sét.

Các chất ăn mòn: Các chất ăn mòn như axit, muối,… có thể phá hủy lớp phủ crom trên bàn inox. Dẫn đến bàn bếp inox gỉ sét.

Tác động ngoại lực: Tác động ngoại lực như va đập, trầy xước,… có thể làm bong tróc lớp phủ crom trên bàn inox. Khi lớp phủ crom bị bong tróc, sắt bên trong sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường và bị oxy hóa, dẫn đến gỉ sét.

Chất lượng inox kém: Inox kém chất lượng thường có hàm lượng crom thấp. Chính vì thế mà khả năng chống oxy hóa của inox kém hơn. Khi tiếp xúc với môi trường, lớp phủ crom trên bàn inox kém chất lượng sẽ dễ bị phá hủy, dẫn đến gỉ sét.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng bàn inox công nghiệp đúng cách và hiệu quả

Bàn bếp inox cũ bị gỉ sét
Bàn bếp inox 2 tầng mặt phẳng bị gỉ sét

3. Bàn bếp inox giảm độ sáng bóng

Thêm một dấu hiệu nhận biết bàn bếp inox công nghiệp cũ là bề mặt bàn không được sáng bóng. Mỗi bàn bếp inox khi mới mua luôn có độ sáng nhât định trên bề mặt inox mang tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy, nên những bàn inox có độ sáng kém, mờ đi là những bàn đã cũ do sử dụng lâu và sử dụng các chất tẩy rửa.

Để bàn bếp inox luôn sáng bóng như mới. Bạn nên vệ sinh thường xuyên bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tránh để bàn bếp tiếp xúc với các hóa chất mạnh.

Bàn bếp inox sử dụng lâu sẽ bị giảm độ sáng bóng
Bàn bếp inox có kệ trên cũ bị bụi và giảm độ sáng bóng

Xem thêm: Có nên mua bàn bếp inox cũ, bàn bếp inox thanh lý hay không?

4. Bàn bếp inox bị hoen ố

Bên cạnh việc bị xước, gỉ sét. Thêm môt dấu hiệu nhận biết bàn bếp inox cũ chính là bàn bị hoen ố sau thời gian dài sử dụng. Hoen ố là hiện tượng bàn bếp inox bị biến đổi màu sắc, thường là chuyển sang màu vàng, đen, hoặc nâu. Hoen ố có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn như tiếp xúc với các chất tẩy rửa có tính axit, do thức ăn hoặc do sử dụng bàn bếp trong môi trường ẩm ướt.

Khi bàn bếp inox bị hoen ố, sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của bàn bếp, đồng thời cũng có thể khiến bàn bếp dễ bị bám bẩn hơn. Để khắc phục tình trạng hoen ố, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho inox, hoặc sử dụng các phương pháp tự nhiên như giấm, chanh,…

Bàn gia vị trong bếp công nghiệp bị hoen ố
Bàn gia vị trong bếp công nghiệp bị hoen ố

Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn bàn inox công nghiệp phù hợp cho doanh nghiệp

5. Bàn bếp inox bị móp méo

Móp méo là một dấu hiệu nhận biết bàn bếp inox cũ rất nghiêm trọng. Móp méo thường do bàn bếp inox bị va chạm mạnh với các vật cứng. Khi bàn bếp inox bị móp méo, sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của bàn bếp, tải lượng đựng thực phẩm giảm đi có thể gây nguy hiểm hơn. Đồng thời khiến bàn bếp dễ bị hư hỏng hơn.

Để khắc phục tình trạng móp méo, bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để nắn lại bàn bếp inox. Tuy nhiên, nếu vết móp méo quá lớn, bạn có thể cần phải thay thế bàn bếp inox mới.

Để kéo dài tuổi thọ của bàn bếp inox, bạn nên bảo dưỡng bàn bếp inox định kỳ. Khi sử dụng bàn bếp inox, bạn nên tránh va chạm mạnh với các vật cứng. Khi vệ sinh bàn bếp inox, bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho inox, và tránh sử dụng các chất tẩy rửa có tính axit mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên lau khô bàn bếp inox sau khi vệ sinh.

Bàn bếp inox kết hợp kệ inox mặt phẳng 2 tầng có bị móp méo
Bàn bếp inox kết hợp kệ inox mặt phẳng 2 tầng có bị móp méo

Trên đây là 5 dấu hiệu nhận biết bàn bếp inox cũ sau thời gian dài sử dụng. Nếu nhận thấy bàn bếp inox của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu trên, thì đã đến lúc bạn cần phải bảo dưỡng hoặc thay thế một chiếc bàn bếp inox mới.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua một bàn bếp inox mới hãy liên hệ với Minatek. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho bạn:

Địa chỉ: 6/11 Đường số 5, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, Tp HCM

Email: du.vo@minatek.vn

Điện thoại: 094 292 6979

Website: https://minatek.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *