HỆ THỐNG HÚT KHÓI

Hệ thống hút khói công nghiệp có chức năng hút mùi, hút khói sản sinh ra trong quá trình chế biến thức ăn tại các hệ thống bếp công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn, hệ thống nhà xưởng, hành lang, tầng tầm,…. Cùng Minatek tìm hiểu về cấu tạo cũng như chức năng của hệ thống hút khói trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hệ thống hút khói công nghiệp là gì?

Hệ thống hút khói công nghiệp là tổ hợp các thiết bị, linh kiện hỗ trợ nhau nhằm thực hiện chức năng hút khói và mùi hôi trong môi trường bếp công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn hoặc các hệ thống nhà xưởng, tầng hầm ra môi trường không khí bên ngoài. Ngoài chức năng mang đến không khí trong lành cho không gian làm việc, hệ thống hút khói còn là thiết bị hữu dụng cho quá trình thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Hệ thống hút khói
Hệ thống hút khói tại dự án Bếp công nghiệp The Caterers

Một số hệ thống hút khói có thể kể đến như:

 • Hệ thống hút khói bếp công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn
 • Hệ thống hút khói nhà xưởng, xí nghiệp, khu công nghiệp
 • Hệ thống hút khói hành lang 
 • Hệ thống hút khói PCCC 
 • Hệ thống hút khói tầng hầm 
 • Hệ thống hút khói cho bếp gia đình

Tất cả được gọi chung là hệ thống hút khói, tuỳ mỗi vị trí lắp mà người ta lại có tên gọi khác nhau, chứng tỏ khả năng ứng dụng rất cao của hệ thống này.

2. Cấu tạo hệ thống hút khói công nghiệp

Cấu tạo cơ bản của hệ thống hút khói chuyên nghiệp và đầy đủ bao gồm các thành phần chính như sau: Chụp hút khói inox, Ống dẫn khói, Motor quạt hút khói, Hệ thống tách dầu, Van điều tiết ống gió, Máy lọc khói và khí thải.

Tuy nhiên tùy vào điều kiện không gian và môi trường, chủ đầu tư có thể cắt giảm một số bộ phận chưa phù hợp với điều kiện của dự án để giảm bớt chi phí. Mời bạn cùng Minatek tìm hiểu về từng bộ phận của hệ thống hút khói công nghiệp sau đây:

2.1 Chụp hút khói

Chụp hút khói là bộ phận được đặt ở phía trên của khu vực làm việc hoặc các thiết bị như bếp âu, bếp á công nghiệp, tủ cơm công nghiệp hoặc các thiết bị khi sử dụng sẽ sản sinh ra khói. Tùy thuộc vào diện tích và thiết kế của không gian mà chụp hút khói sẽ có kích thước và kiểu dáng khác nhau sao cho phù hợp. 

Hiện nay chụp hút khói hiện đại được nâng cấp thêm các trang bị thêm fin lọc dầu, đèn báo, luồng cấp khí tươi,…

2.2 Ống dẫn khói

Ống dẫn khói là một phần cấu tạo của hệ thống hút khói đảm nhiệm việc kiểm soát khói hoặc không khi lưu thông trong không gian bếp khi có mùi thức ăn và khói đi qua ống. Ống khói được làm bằng chất liệu inox 304 cao cấp, có độ dày 0.8 – 1mm. Ống dẫn khói thường được lắp ở các khúc cua của đường ống, ống khói có thể thu nhỏ tùy theo bề mặt tiếp xúc.

2.3 Motor quạt hút khói

Motor quạt hút khói được sử dụng như một phần của quạt có tác dụng loại bỏ khói hiệu quả nhờ vào lực đẩy và hút mạnh nên tạo ra được sức ép vô cùng lớn. Từ đó, giúp cho không khí trong bếp được lan tỏa theo đường ống dẫn. Motor quạt hút được thiết kế dạng cánh quạt quay đối lưu gắn trực tiếp với động cơ.

Thiết bị này có chức năng hút và nén khí cực tốt với không gian bao phủ rộng: 1hp, 1.5hp, 2hp, 3hp, 7.5hp, 10hp, 15hp theo một công thức tính toán sao cho motor quạt phù hợp với từng hệ thống khử mùi khói hiệu quả.

2.4 Hệ thống tách dầu

Hệ thống tách dầu được thiết kế nhằm mục đích tách và loại bỏ dầu một cách hiệu quả, mang đến không khí và khói thải ra môi trường an toàn và không gây ô nhiễm môi trường. Thiết kế và cấu trúc của hệ thống tách dầu có thể được thay đổi, tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu cụ thể của môi trường làm việc.

2.5 Máy lọc khói/khí thải

Máy lọc khí thải, máy lọc mùi là một phần quan trọng không thể thiếu của hệ thống hút khói công nghiệp. Bộ phận này giúp loại bỏ các chất độc hại, mùi hôi khó chịu, bụi thì không khí và khối trong quá trình nấu nướng. Từ đó, mang đến không khí trong lành và thoải mái khi làm việc.

2.6 Co ống dẫn khói

Co ống dẫn khói là bộ phận giúp kết nối các khúc bo của ống thông khói, từ đó giúp cho khói luồng trong những khúc bo cua kín đáo trong đường ống dẫn khói. Thường sẽ có 2 loại co dẫn khói là: co dẫn khói vuông, co dẫn khói tròn.

2.7 Van điều tiết ống gió

Van điều tiết ống gió là thành phần được sử dụng để điều tiết lượng không khí, khói trong các ống gió và ống dẫn của hệ thống hút khói. Các văn điều tiết ống gió có thể có nhiều loại và chức năng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống hút khói.

2.8 Ống gió tiêu âm

Ống gió tiêu âm được sử dụng lắp trong hệ thống hút khói nhằm giảm thiểu tiếng ồn tạo ra do hệ thống hút khói hoạt động mà không gây tác động đến hiệu suất hút khói, hút mùi.

Hệ thống hút khói đúng tiêu chuẩn không những hút khói khỏe, công suất cao, không gây ồn và cũng không làm ảnh hưởng đến không gian làm việc. Hệ thống ống gió tiêu có khả năng làm giảm đến 80% tiếng ồn do hệ thống hút khói hoạt động gây ra.

3. Nguyên lý hoạt động của ống dẫn khói

Nguyên lý làm việc của hệ thống hút khói công nghiệp dựa trên nguyên tắc của áp suất kết hợp luân phiên không khí nhằm hút khói và không khí ô nhiễm ra ngoài môi trường làm việc và vận chuyển chúng qua hệ thống xử lý để thải ra ngoài môi trường. Dưới đây là miêu tả cụ thể các nguyên tắc làm việc của hệ thống hút khói công nghiệp:

 • Tạo áp suất âm: Quạt hút công nghiệp được lắp đặt tại khu vực trung tâm nhằm tạo ra áp suất âm ở vị trí cần hút khói. Áp suất âm tạo sự hấp thu cho không khí và khói trong khu vực làm việc. 
 • Hút khói và không khí ô nhiễm: Với áp suất âm được tạo ra, không khí và khói trong khu vực làm việc được hút khỏi hệ thống thông qua ống hút hoặc đường ống gió. Quạt hút công nghiệp tạo một dòng không khí đi khắp hệ thống và đưa chúng vào máy lọc hoặc các thiết bị xử lý khói. 
 • Lọc và xử lý: Trong hệ thống hút khói, không khí và khói được đưa qua các bộ lọc nhằm loại bỏ những hạt bụi, chất ô nhiễm, hoặc mùi khó chịu. Các loại bộ lọc phổ biến như bộ lọc bụi, bộ lọc than hoạt tính, bộ lọc hoá chất và các loại bộ lọc bổ sung phụ thuộc theo loại khói và chất độc cần loại bỏ. 
 • Thải ra ngoài hoặc xử lý: Sau khi được xử lý, không khí sạch sẽ có thể được thải ra ngoài môi trường thông qua hệ thống xả ra hoặc xử lý nếu nó không có lẫn bất kỳ chất ô nhiễm. Trong một vài tình huống, khói và những chất độc phải được xử lý bổ sung trước khi thải ra ngoài.
Mô tả Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp
Mô tả hệ luồng hoạt động hút khói và mùi của hệ thống hút khói
 • Kiểm soát và điều chỉnh: Hệ thống hút khói công nghiệp được kiểm soát và điều khiển thông qua những thiết bị kiểm soát tự động hoá bao gồm cảm biến áp suất, bộ điều khiển và van kiểm soát áp suất nhằm đảm bảo vận hành ổn định và giữ áp suất âm trong hệ thống.
 • Điều hoà và thanh lọc không khí: Hệ thống hút khói công nghiệp hiện đại còn được trang bị khả năng cấp gió tươi vào bên trong không gian làm việc để điều hòa và thanh lọc không khí, bảo vệ sức khỏe của con người.
Mô tả Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp
Mô tả luồng cấp khí tươi của hệ thống hút khói công nghiệp
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ
Được xếp hạng 0 5 sao
Giá: Liên hệ
Liên hệ

4. Tại sao cần sử dụng hệ thống hút khói?

Hệ thống hút khói công nghiệp có ý nghĩa to lớn đối với vấn đề đảm bảo sức khoẻ và thoải mái đối với người lao động, bảo vệ thiết bị và môi trường, đồng thời giúp tăng thêm thiện cảm từ khách hàng. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình cho thấy vì sao cần lắp đặt hệ thống hút khói tại các môi trường:

4.1 Sử dụng trong bếp công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn

 • Bảo vệ sức khỏe người lao động: Bếp công nghiệp, bếp nhà hàng có nhiều thiết bị nấu nướng làm việc với nhiệt cao, gây ra khói và hơi nước độc hại. Hệ thống hút mùi sẽ giúp loại bỏ khói và hơi nước độc hại, giúp bảo vệ sức khỏe của nhân viên. 
 • Bảo vệ sức khoẻ của khách hàng: Khói và mùi từ bếp không chỉ ảnh hưởng đến nhân viên mà còn gây khó chịu cho khách hàng. Sử dụng hệ thống hút khói công nghiệp sẽ giúp tạo không khí mát mẻ và thoải mái đối với khách hàng khi họ tận hưởng bữa ăn.
Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp
Hệ thống hút khói công nghiệp dành cho bếp nhà hàng khách sạn

4.2 Hệ thống hút khói quán nướng BBQ

Các nhà hàng BBQ thường sinh ra nhiều khói có mùi, tuy hấp dẫn nhưng đồng thời cũng gây khó chịu nếu không được kiểm soát. Do đó, hệ thống hút khói có thể loại bỏ khói có mùi hôi và tạo môi trường thoải mái cho mỗi khách hàng. 

4.3 Hệ thống hút khói hành lang

Lắp đặt hệ thống hút khói trong hành lang nhà cao tầng, khách sạn hoặc trung tâm thương mại giúp kiểm soát nhiệt từ môi trường bên trong. Điều này không chỉ giúp tối ưu hoá môi trường làm việc, mà còn khiến tâm trạng nhân viên thấy thoải mái và cải thiện năng suất làm việc.

4.4 Hệ thống hút khói trong nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp

Do quy trình hoạt động công nghiệp, khói và bụi sẽ xuất hiện ở các thiết bị và dây chuyền. Lúc này hệ thống hút khói có tác dụng loại bỏ khói và bụi công nghiệp, tạo môi trường làm việc trong lành giúp giảm thiểu ảnh hưởng của thiết bị và môi trường làm việc.

4.5 Hệ thống hút khói trong trung tâm thương mại

Đối với các trung tâm thương mại, hệ thống hút khói giúp kiểm soát môi trường mua sắm một cách hiệu quả và tối ưu, tại các nhà hàng và cửa hàng mua sắm. Hệ thống này giúp giữ không khí trong sạch và thoải mái cho khách hàng khi tham quan và mua sắm.

5. Tiêu chuẩn của hệ thống hút khói

5.1 Tiêu chuẩn về âm thanh, tiếng ồn

Như đã biết, hệ thống hút khói bếp có cấu tạo từ nhiều bộ phận với nhau như: ống dẫn khói, ống thông gió, quạt hút, van điều tiết. Trong đó có motor quạt hút là bộ phận gây nên tiếng ồn tương đối lớn. Đặc biệt, những khu vực sử dụng quạt hút có lưu lượng lớn sẽ tạo tiếng ồn lớn, làm ảnh hưởng đến không khí chung quanh. 

Vì thế, một hệ thống hút khói bếp đúng tiêu chuẩn sẽ được lắp thêm ống gió tiêu âm giúp làm giảm tiếng ồn, giúp hạn chế ảnh hưởng đến môi trường hoạt động chung của nhân viên, cũng như phát tán tiếng ồn ra bên ngoài. Theo đó, độ ồn tiêu chuẩn của hệ thống hút khói cần dưới 90dBA. 

5.2 Vận tốc gió của hệ thống

Vận tốc gió tiêu chuẩn của hệ thống hút khói là 8.5 m/s. Hệ thống hút khói cần đạt được tiêu chuẩn trên mới đảm bảo khả năng hút khói thải, hút bụi được hiệu quả nhất, nhanh chóng và an toàn nhất. 

5.3 Tiêu chuẩn ánh sáng

Hệ thống hút khói nhà xưởng được lắp đặt ngay phía trên có thể sẽ làm giảm đi một phần nào sáng của đèn, làm ảnh hưởng đến những khu vực bên dưới của nhà xưởng. Do đó, cần bổ sung thêm đèn chiếu sáng trong chụp hút khói đảm bảo đầy đủ sáng trong nhà xưởng để đảm bảo hiệu suất công việc được diễn ra thuận lợi. 

Ngoài ra, đèn sử dụng trong chụp hút cần đáp ứng tiêu chuẩn về chất liệu, có khả năng cách nhiệt cao, thoát hơi nhanh, khả năng chiếu sáng thích hợp với không gian nhà xưởng và có độ bền cao.

5.4 Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ về thiết kế

Ngoài việc đảm bảo được các yếu tố kỹ thuật và tối ưu trong việc hút khói bếp, thì tính thẩm mỹ trong thiết kế cũng có vai trò quan trọng. Do đó, khi lắp đặt hệ thống hút khói bếp, kỹ thuật viên cần phải tính toán đảm bảo sự nhất quán của hệ thống với không gian bếp, vừa tối ưu không gian, lại đảm bảo tính thẩm mỹ, và không rối mắt.

Hoạt động kiểm tra và đánh giá tiêu chuẩn hệ thống hút khói
Hoạt động kiểm tra và đánh giá tiêu chuẩn hệ thống hút khói

6. Ưu điểm nổi bật của hệ thống hút khói hiện đại?

6.1 Hoạt động với 2 luồng hút thải khói mùi và cấp khí tươi

Hệ thống được trang bị với khả năng hút và đẩy khói, giúp loại bỏ được mùi hôi, khói độc, khói bếp, khói nấu ăn hiệu quả.

Bên cạnh đó với công nghiệp hiện đại, chỉ cần đảo chiều motor, hệ thống hút khói có thể hút không khí tươi từ bên ngoài vào bên trong không gian bếp, không gian làm việc xí nghiệp hay hầm gửi xe trung tâm thương mại nhằm cung cấp oxi, chống nóng, chống cháy nổ, và điều hòa môi trường bên trong.

Hệ thống hút khói công nghiệp 2 luồng cho bếp
Hệ thống hút khói công nghiệp 2 luồng cho bếp công nghiệp

6.2 Sử dụng inox 304 cao cấp không gỉ sét

Hệ thống hút khói sử dụng chất liệu inox 304 cao cấp, giúp đảm bảo độ bền cùng khả năng kháng gỉ của hệ thống trong môi trường làm việc khắc nghiệt. 

6.3 Có hệ thống lọc dầu mỡ

Hệ thống hút khói còn được tích hợp hệ thống lọc dầu tiên tiến, có khả năng ngăn ngừa tắc đường ống thải đồng thời, cải thiện hiệu quả làm việc của hệ thống. 

6.4 Có máy lọc khói/ khí thải/ lọc mùi

Tích hợp máy lọc khó, khí thải, mùi hôi trong hệ thống hút khói công nghiệp sẽ giúp bạn đảm bảo được làm việc trong một môi trường trong lành, thoải mái và dễ chịu.

6.5 Công suất mạnh

Hệ thống hút khói nhà bếp có công suất mạnh, có khả năng loại bỏ số lượng khói đáng kể và đảm bảo cho bầu không khí xung quanh môi trường làm việc luôn thoáng đãng và dễ chịu.

Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp
Hệ thống hút khói công nghiệp có công suất lớn dành cho các hệ thống bếp ăn, hệ thống bếp công nghiệp lớn

7. Công dụng của hệ thống hút khói bếp công nghiệp

7.1 Hút mùi nhanh chóng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khói từ bếp và các dụng cụ nhà bếp trong quá trình nấu ăn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, các nhà bếp phải được trang bị hết thống hút khói nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Với công suất hoạt động cao sẽ giúp không khí bếp sạch và trở lại bình thường.

Nhờ khả năng hút ẩm và sấy khô của máy hút khói công nghiệp sẽ giúp nhà bếp hạn chế các vết dầu bẩn bám trên bếp. Nhờ đó, giúp việc sơ chế thực phẩm trở nên dễ dàng hơn và luôn giữ được hương vị trọn vẹn của món ăn.

Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp

7.2 Hút khói hiệu quả

Trong bếp hầu như lúc nào cũng có mùi thức ăn, mùi tanh của thịt cá, hay mùi hôi của các rác thải sau khi chế biến,... Do đó, việc hút khói sẽ giúp gian bếp khử được các mùi khó chịu ngay lập tức.

7.3 Nâng cao hiệu quả công việc

Nhà bếp với nhiệt độ cao và mùi dầu mỡ sẽ khiến cho các nhân viên làm việc trong môi trường ngột ngạt, từ đó làm giảm năng suất lao động, thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hệ thống hút khói bếp công nghiệp có thể làm giảm đáng kể các tác nhân gây hại nói trên, mang đến môi trường làm việc thoải mái, dễ chịu.

Đối với thời tiết và khí hậu Việt Nam, đặc biệt vào mùa hè khi nhiệt độ lên đến 28 -32 độ C sẽ làm giảm năng suất của nhân viên. Hệ thống này cũng sẽ giúp các nhân viên tập trung và nâng cao hiệu quả làm việc hơn. Đồng thời, các món ăn cũng giữ được chất lượng và hương vị vốn có của nó.

Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp

7.4 Giảm nguy cơ cháy nổ và hư hại máy móc

Việc loại bỏ khói và chất gây cháy của hệ thống hút khói công nghiệp giúp giảm nguy cơ cháy nổ từ quá trình sản xuất hoặc chế biến thực phẩm. Cùng với đó, hệ thống này cũng giúp các loại thiết bị máy móc gian bếp như chậu rửa inox, kệ inox, tủ hâm nóng thức ăn,… tránh tình trạng bị bám bụi, dầu mỡ, lâu dần gây nên tình trạng tắc nghẽn hoặc hư hỏng.

7.5 Tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh

Một trong những vấn đề mà bếp công nghiệp không thể bỏ qua chính là xử lý khói đạt chuẩn theo quy định xả thải ra môi trường. Vì vậy hệ thống hút khói công nghiệp là giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết được yêu cầu xử lý khói thải nhà bếp.

7.6 Tuân thủ quy định về PCCC

Hệ thống hút khói PCCC được thiết kế cũng cần đảm bảo tuân theo những tiêu chuẩn như: 

Quy chuẩn QCVN 06:2 021/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn phòng cháy đối với nhà và công trình. Theo phụ lục D: Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống ngăn khói cho nhà và công trình. 

Các tiêu chuẩn khác của Nhà nước gồm:  

 • TCVN 5687–2010: Thông gió, điều hoà không khí và sưởi ấm – Tiêu chuẩn thiết kế 
 • TCVN 6160-1996: Phòng cháy cho nhà ở – tiêu chuẩn thiết kế – Điều 11: Thông gió và hút khói 
 • TCVN 2622:1995 về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà và công trình – tiêu chuẩn thiết kế

Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp

8. Lưu ý khi thi công lắp đặt hệ thống hút khói công nghiệp

8.1 Vị trí lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng

Việc bố trí và lắp đặt hệ thống hút khói là tiêu chí quan trọng. Thế nên, bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn thiết bị, cũng như động cơ quạt hút hoạt động với công suất phù hợp với không gian bếp và nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng phải đặt khoảng cách giữa máy hút mùi với bếp và nồi hợp lý. Bởi nếu đặt máy hút khói quá gần sẽ dễ bắt lửa và gây nguy cơ cháy nổ cao.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư hoặc kỹ thuật viên để tìm ra phương pá lắp đặt phù hợp.

Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp
Lắp đặt hệt thống hút khói bếp trên các tủ cơm công nghiệp

8.2 Có phương án dự phòng

Hệ thống hút mùi công nghiệp tuy là thiết bị lắp đặt cố định và sử dụng trong thời gian dài nhưng không thể đảm bảo 100% không bị vỡ, hư hỏng trong quá trình sử dụng. Do đó, bạn cần làm việc với kiến trúc sư và lên kế hoạch các phương án dự phòng cho việc lắp đặt mới hoặc thay thế, sửa chữa trong trường hợp thiết bị nhà bếp bị hư hỏng. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tăng tính an toàn khi sử dụng các thiết bị.

8. 3 Hệ thống thoát khói an toàn

Khi lắp đặt hệ thống hút khói công nghiệp, bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng việc tháo lắp hút khói bếp, sao cho không thể bây vào môi trường gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc khói quá nhiều có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh, thời gian dài sẽ dẫn đến khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nên, bạn cần đặc biệt quan tâm đến các thiết bị này, đặc biệt trong các gian bếp thương mại lớn.

Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp

9. Hệ thống hút khói ưu việt trong Phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Việc lắp đặt máy hút mùi bếp công nghiệp theo tiêu chuẩn PCCC là vô cùng cần thiết bởi: 

Hệ thống góp phần đảm bảo an toàn tính mạng đối với con người. Theo đó, khi hoạt động, hệ thống hút khói theo tiêu chuẩn PCCC sẽ tiến hành việc hút và loại bỏ khói độc hại, phát tán khói tránh khỏi lối thoát hiểm hoặc các nơi ẩn náu tạm thời. Nhờ vậy, các nhân viên có thể có lối thoát nạn an toàn, đồng thời không sợ ngạt khói khi có cháy diễn ra. 

Đồng thời lắp đặt hệ thống hút khói phòng cháy cũng là giải pháp để giảm thiểu những tổn thất cho tài sản đối với mỗi đơn vị. Bởi hệ thống sẽ có tác dụng ngăn chặn cũng như giảm thiểu việc lan truyền của khói, lửa. 

Ngoài ra, thang máy hay cầu thang bộ trong mỗi công trình sẽ được giữ ổn định nhiệt độ bởi hệ thống hút khói PCCC nhằm ngăn chặn việc thâm nhập của khói tại nơi có hỏa hoạn.

10. Lưu ý sử dụng hệ thống hút khói hằng ngày

 • Kiểm tra trước khi sử dụng: Trước khi bắt đầu quá trình sản xuất, hãy đảm bảo rằng hệ thống hút khói đã được bật và kiểm tra để đảm bảo mọi thiết bị hoạt động bình thường. Kiểm tra các thiết bị và lắp đặt đúng các bộ lọc và ống hút để đảm bảo rằng chúng hoạt động một cách tốt nhất.
 • Đảm bảo quá trình sản xuất hợp lý: Quá trình sản xuất sao cho đảm bảo khói, bụi, hơi và các chất thải khác được tập trung vào các điểm hút chính, nhờ đó hệ thống hút khói hoạt động hiệu quả.
Hệ thống hút khói bếp công nghiệp
Hệ thống hút khói bếp công nghiệp với 2 chức năng hút khói và cấp gió tươi
 • Bảo vệ môi trường: Hãy chắc chắn rằng khói và chất thải không được xả ra vào không khí xung quanh môi trường làm việc. Đảm bảo hệ thống hút khói đang hoạt động hiệu quả nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm khi thải khí ra ngoài môi trường.
 • Kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng: Để đảm bảo rằng hệ thống hút khói luôn trong trạng thái hoạt động tốt, hiệu suất tối ưu và an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị định kỳ.
 • Báo cáo sự cố: Nếu phát hiện bất kỳ sự cố hoặc hỏng hóc trong hệ thống, hãy báo cáo ngay cho người phụ trách hoặc đội kỹ thuật để sửa chữa kịp thời.

Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp

11. Cách vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống hút khói công nghiệp

Để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm, cần chú ý vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống hút mùi nhà hàng bằng cách:

 • Vệ sinh van điều tiết, lưới lọc mỡ và thùng chứa mỡ một cách thường xuyên, ít nhất 1 lần/tháng.
 • Bộ lọc mỡ và bộ thu dầu có thể tháo rời, ngâm trong nước xà phòng ấm và làm sạch nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm. Sau đó lau khô bằng vải sạch trước khi lắp đặt lại.
 • Lớp vỏ bên ngoài dễ dàng hấp thụ bụi bẩn và dầu mỡ, có thể được làm sạch bằng chất tẩy rửa nhẹ và lau lại bằng vải mềm và khăn khô.
 • Vệ sinh ống khói ít nhất 3 tháng 1 lần, nếu để quá lâu sẽ gây mất vệ sinh và dễ phát sinh vi khuẩn, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lưu ý: Cần chú ý an toàn trong quá trình vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị bằng cách tắt nguồn điện trước khi bắt đầu.

Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp
Hệ thống hút khói bếp luôn mới và sạch sẽ vì được kiểm tra bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên

12. Quy trình thi công lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng

Hệ thống hút mùi bếp công nghiệp là biện pháp hiệu quả nhằm đem tới không khí trong sạch và thoáng mát tại không gian bếp và chức năng chủ yếu của hệ thống hút khói công nghiệp là hút nhiệt, khói và loại bỏ mùi khó chịu trong khi nấu ăn. 

Bước 1: Khảo sát thực tế khu vực bếp công nghiệp 

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành khảo sát và lựa chọn vị trí thích hợp cho bếp công nghiệp để tính toán độ cao của chụp hút khói, đường vào hệ thống hút khói, vị trí lắp đặt motor hút khói. 

Bước 2: Đề xuất phương án giải pháp, thiết kế hệ thống hút khói 

Sau khi khảo sát thực tế công ty sẽ có báo giá chi tiết cho khách hàng căn cứ trên quá trình như kinh nghiệm thực tế giúp quý khách có thể chọn được loại bếp thích hợp cũng như vị trí lắp đặt phù hợp. Sau đó sẽ thiết kế lắp đặt thi công hệ thống hút khói đã tư vấn cho khách hàng.

Dưới đây là hình ảnh sơ đồ bản vẽ của một dự án thi công hệ thống hút khói cho hệ thống 5 line nấu (5 hàng):

Bước 3: Đề xuất về giải pháp thi công ống hút khói 

Nếu khách hàng cần chỉnh sửa thiết kế theo ý mình, công ty sẽ sẵn lòng chỉnh sửa thiết kế theo ý khách hàng nhưng vẫn đảm bảo được giữ được tính thẩm mỹ cùng hiệu năng làm việc của nó. 

Bước 4: Lập dự toán 

Sau khi duyệt cùng gửi bản vẽ thiết kế tới khách hàng rồi công ty sẽ gửi bảng dự tính tới khách hàng. Nếu khách hàng ứng ý với báo giá, 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thi công. 

Bước 5: Thi công, lắp đặt hệ thống hút khói 

Sau khi nhà xưởng hoàn thành lắp đặt sẽ tiến hành QC và gửi sản phẩm về công trình và tiến hành thi công lắp đặt hệ thống hút khói nhà hàng, xưởng,…

Sau khi lắp đặt xong hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra công trình và bàn giao, hướng dẫn khách hàng sử dụng. 

Bước 6: Bảo hành 

Sau khi hoàn tất tất cả quy trình trên thì chúng tôi sẽ đưa ra gói bảo hành ngay khi nghiệm thu công trình hệ thống hút khói.

Thi công Hệ thống hút khói công nghiệp cho bếp

13. Lựa chọn hệ thống hút khói dựa trên những tiêu chí nào?

Hút khói công nghiệp là một hệ thống được cấu tạo từ nhiều thiết bị nhỏ. Để hấp thụ bụi, mùi dầu mỡ thêm triệt để hơn. Và để hệ thống này được hoạt động tốt cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

 • Vận tốc hút tại miệng hút: Vận tốc gió tại miệng hút đạt từ 0.2 -> 0.4 m/s. 2.
 • Sản phẩm mang tính thẩm mỹ: Vừa đảm bảo công dụng vừa phải mang tính thẩm mỹ trang trí.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng để bù lại lượng sáng mà chụp hút đã che khuất để đảm bảo điều kiện làm việc cho đầu bếp

14. Một số Công suất chuẩn của hệ thống hút khói công nghiệp hiện nay

Công suất hút mùi bếp công nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố như: kích thước bếp, mức độ ô nhiễm và lượng khói trong quá trình sản xuất. Có nhiều công suất cho bạn lựa chọn 1HP, 2HP, 3HP, 5HP, 7HP, 10HP, 15HP…– 1450 Vòng/phút.

Dưới đây là công suất tham khảo của hệ thống hút khói:

Kích thước chụp hút Loại chụp hút Tiết diện ống dẫn khói, khí inox 304 Công suất motor
1000 * 900 * 450 mm Có phin lọc 200 * 200 mm 1 HP
1500 * 900 * 450 mm Có phin lọc 200 * 200 mm 1.5 HP
2000 * 900 * 450 mm Có phin lọc 250 * 250 mm 2 HP
3000 * 900 * 450 mm Có phin lọc 350 * 350 mm 3 HP
5000 * 900 * 450 mm Có phin lọc 400 * 400 mm 5 HP
7000 * 900 * 450 mm Có phin lọc 550 * 550 mm 7.5 HP
10000 * 900 * 450 mm Có phin lọc 700 * 700 mm 10 HP
15000 * 900 * 450 mm Có phin lọc 850 * 850 mm 15 HP

15. Dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống hút khói – Minatek

Thiết kế riêng theo yêu cầu của khách hàng

Tùy vào không gian bếp và yêu cầu của khách hàng mà đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm của Minatek sẽ tính toán thiết bị phù hợp nhất, tránh lãng phí không cần thiết và giúp hệ thống hoạt động ổn định lâu dài.

Công nghệ gia công sản xuất hiện đại

Với Minatek, tất cả các thiết bị thuộc hệ thống hút khói công nghiệp đều được sản xuất theo tiêu chuẩn kết nối tốt nhất, kết cấu công nghiệp hiện đại với tính thẩm mỹ cao. Một số đặc điểm chung của các thiết bị thuộc hệ thống hút khói công nghiệp được thi công bởi Minatek là:

Cấu tạo từ inox 304 cao cấp.

Cấu trúc thiết bị được tính toán phù hợp với công suất của bếp.

Thân vỏ thiết bị được chấn dập bằng máy thủy lực, hàn bằng khí Argon chống oxi hóa.

Bảo hành: 12 tháng.

Giá cả cạnh tranh, phù hợp với nhiều doanh nghiệp

Minatek tự tin mang đến dịch vụ thi công hệ thống hút khói công nghiệp giá cạnh tranh so với các đơn vị khác, giúp khách hàng lựa chọn được thiết bị đáp ứng đủ các yêu cầu và phù hợp ngân sách.

Với danh sách sản phẩm đa dạng: ống dẫn khói, chụp hút khói cấp gió tươi, chụp hút khói công nghiệp, chụp hút khói mặt vát,…

Hãy liên hệ ngay với Minatek để nhận được tư vấn và báo giá hút mùi bếp công nghiệp tốt nhất, giúp mang đến không gian bếp thoáng khí, sạch mùi, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh môi trường mà bất kỳ bếp công nghiệp nào cũng cần có.

Giao hàng đúng hẹn

Chúng tôi đảm bảo thời gian giao hàng đúng hạn, đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng hệ thống hút khói trong thời gian nhanh nhất để không gây cản trở đến quá trình làm việc của bạn.

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MIỀN NAM

Minatek là đơn vị thuộc Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Kỹ thuật Công nghệ miền Nam, được thành lập và hoạt động hơn 05 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp và sản phẩm trong lĩnh vực bếp công nghiệp cho hệ thống nhà hàng, khách sạn, resort, nhà máy, bệnh viện, trường học,…

Trụ sở: 6/11 Đường số 5, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, Tp HCM

Email: du.vo@minatek.vn

Tel: 094 292 6979

Website: https://minatek.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/minatekvnofficial

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCQq0BFRwHr5udWY4vUlRJaw