So Sánh Bếp Công Nghiệp và Bếp Gia Đình

So sánh Bếp công nghiệp và bếp gia đình có gì khác nhau không?

Dù có chung mục đích là nấu ăn, nhưng hai loại hình này khác nhau.

Làm thế nào để phục vụ hàng ngàn suất ăn ở các nhà máy hoặc bệnh viện? Đó là nhờ có các bếp công nghiệp. Loại hình bếp này còn phù hợp để phục vụ các chuỗi nhà hàng khách sạn.

Nó khác hẳn với bếp gia đình về tất cả mọi thứ – quy mô, tiêu chuẩn, các thiết bị. Bài viết này giúp các bạn hiểu được bếp công nghiệp là gì và có thể so sánh với bếp ăn gia đình.

Bếp công nghiệp là gì? so sánh bếp công nghiệp và bếp gia đình

Bếp công nghiệp là bếp chuyên dụng thường được sử dụng tại các nơi đòi hỏi quy mô bếp rộng lớn như nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện, công ty, xí nghiệp,…Các thiết bị bếp được lắp đặt theo tiêu chuẩn hoàn toàn riêng biệt. Các tiêu chuẩn thường được đặt ra và áp dụng từ chủ sở hữu đơn vị đó và theo mục đích nấu nướng.

Bếp công nghiệp được vận hành theo nguyên tắc riêng

Các thiết bị trong bếp công nghiệp cũng khác so với bếp ăn tại hộ gia đình. Mỗi thiết bị sẽ được đặt ở các khu vực riêng và có chức năng khác nhau. Vì thế, mỗi đầu bếp ở mỗi khu vực cũng phụ trách phần việc khác nhau.

Để so sánh bếp công nghiệp và bếp gia đình chúng ta cần điểm qua

Các thiết bị cơ bản trong bếp công nghiệp

Gian bếp công nghiệp phải chế biến khá nhiều món và suất ăn, nên chúng phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến. Mỗi giai đoạn lại đòi hỏi phải có thiết bị riêng. Vì vậy, các bạn sẽ thấy mô hình bếp này có rất nhiều thiết bị bếp.

Thiết bị sơ chế

Trước khi đặt lên bếp nấu hoặc cho vào lò, thì đầu bếp phải sơ chế thức ăn trước. Họ cần thái thịt, rút xương, cắt hoặc nghiền rau quả. Nên thiết bị họ dùng đa dạng: máy thái thịt (sống hoặc chín), máy xay thịt, máy cắt rau-củ-quả, máy nghiền rau-củ-quả,…

Thiết nấu nướng

Tùy theo công thức nấu hoặc yêu cầu riêng biệt của từng suất ăn, các đầu bếp sẽ xào, rán, nướng, hầm, trần,…Thiết bị họ cần có thể là tủ hấp cơm, tủ hấp hải sản, tủ hấp thực phẩm, bếp điện, bếp rán (dạng nhúng), lò nướng, lò hầm,…

Thiết bị bếp (inox)

Thiết bị bếp (thường dùng để đặt các nguyên liệu và thực phẩm): trước khi cho lên chảo hoặc nồi nấu, thì thực phẩm đặt ở đâu? Chính là ở các thiết bị bếp này – bàn inox, kệ inox, bàn chậu (rửa), xe inox,…Các thiết bị ở đây chủ yếu được sản xuất từ inox.

Thiết bị điện công nghiệp

Một số loại máy, tủ hoặc nồi cần phải vận hành từ điện. Nguồn năng lượng đầu vào là điện và sau đó chuyển thành nhiệt năng để nấu chín thức ăn. Các thiết bị ở đây có thể là tủ nấu cơm công nghiệp, tủ hâm nóng thực phẩm, lò nướng,…

thiết bị lạnh công nghiệp

Thiết bị lạnh là công cụ để cấp đông cho thực phẩm khi chưa cần chế biến. Tủ mát, tủ đông, kho lạnh bảo quản thực phẩm,…là các thiết bị lạnh công nghiệp phổ biến.

Bếp công nghiệp và bếp gia đình có gì khác nhau? (So sánh bếp công nghiệp và bếp gia đình)
Tuy cùng là nơi để nấu nướng thực phẩm, nhưng bếp công nghiệp và bếp gia đình có nhiều điểm khác nhau.

Kích thước các thiết bị

Bếp ăn gia đình So sánh bếp công nghiệp
Các thiết bị ở bếp gia đình đều nhỏ và đơn lẻ. Các thiết bị ở bếp công nghiệp đều to và số lượng có thể nhiều. Từ máy móc cho đến vật dụng đựng thức ăn (chậu rửa chén bát, tủ đông, tủ sấy,…)

Nguyên tắc sắp xếp

Bếp ăn gia đình So sánh bếp công nghiệp
Cách bày trí và bố trí các vật dụng thiết bị đều theo ý của gia chủ. Nhìn chung, cách trang trí bếp ở gia đình có xu hướng cảm tính. Vận hành phải theo nguyên tắc một chiều. Gian bếp công nghiệp cũng phải phân chia thành nhiều khu vực khác nhau. Ví dụ khu vực sơ chế thực phẩm phải khác với khu rán hoặc xào. Khu rửa bát thì không được động vào khu làm bánh,…Vì yêu cầu nhiều đầu bếp, nên mỗi người sẽ phụ trách một khu vực riêng.

Tính thẩm mỹ

Bếp ăn gia đình So sánh bếp công nghiệp
Cách bày trí và bố trí các vật dụng thiết bị đều theo ý của gia chủ. Nhìn chung, cách trang trí bếp ở gia đình có xu hướng cảm tính. Tất cả các khu trong gian bếp công nghiệp phải có đầy đủ thiết bị và chất liệu của các thiết bị chủ yếu bằng inox (đảm bảo không bị rỉ sét và oxy hóa). Loại bếp này thường được thiết kế theo hướng không gian mở và theo nguyên tắc nhất định.

Nguyên tắc một chiều trong bếp ăn công nghiệp là gì?

Nguyên tắc một chiều trong so sánh bếp công nghiệp là các hoạt động chỉ diễn ra theo đúng một chiều nhất định.

Sau khi nhận hàng (thực phẩm) đã đặt, bếp đã có nguyên liệu đầu vào. Sau đó, đầu bếp (phụ) sẽ sơ chế các nguyên liệu cần nấu trong ngày.

Tiếp theo, họ đưa qua khâu lưu trữ (một số thực phẩm có thể lưu trữ vài ngày trong tủ đông) và các khâu nấu nướng riêng (rán, xào, hấp, hầm,…).

Tại đây, các đầu bếp sẽ phân chia thành các món ăn theo suất hoặc món theo yêu cầu của thực khách. Đầu bếp sẽ báo cho khâu vận chuyển hoặc các bồi bàn (ở nhà hàng-khách sạn) để phục vụ các suất ăn. Cuối cùng, tất cả mọi người phải dọn dẹp và rửa sạch cho lần nấu tiếp theo.

Lời kết

Để thiết lập so sánh bếp công nghiệp đúng chuẩn và vận hành được nó, các bạn cần có sự tư vấn của chuyên gia. Vì phải thu xếp theo trình tự khoa học, nên những người có chuyên môn và kinh nghiệm có thể đảm nhận. Nếu bạn vẫn còn lúng túng ở khâu nào đó, thì hãy liên hệ với Minatek.

Liên hệ ngay với MINATEK để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ MIỀN NAM

Trụ sở: 6/11 Đường số 5, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, Tp HCM
Email: du.vo@minatek.vn
Tel: 094 292 6979
Website:https://minatek.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *